Cư dân chung cư Sky City Tower tố hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư

Bắt đầu bàn giao nhà từ tháng 12/2010, sau gần 5 năm được vào sử dụng chung cư cao cấp Sky City Tower của Công ty TNHH Hanotex đã bộc lộ hàng loạt sai phạm khiến cư dân vô cùng bức xúc. Vấn đề "nóng" nhất của Sky City Tower hiện nay đang được cư dân phản ánh là phí bảo trì bị chủ đầu tư chiếm dụng, lối đi có nguy cơ bị thu hẹp và Penhouse xây dựng sai phép trên tầng thượng của khu chung cư.

Cư dân chung cư Sky City Tower tố hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư

Cụ thể, theo bà Phạm Quỳnh Hương, thành viên Ban quản trị, đại diện cư dân tại tòa Sky City (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, từ năm 2007-2008, theo quảng cáo của Công ty TNHH Hanotex (chủ đầu tư) và đơn vị bán hàng khi mở bán dự án, đây là khu chung cư cao cấp với những tiện ích hiện đại. Lối cổng vào khu nhà rộng hơn 11m đã được chủ đầu tư mua lại và đó hoàn toàn thuộc sở hữu của tòa chung cư này.

Tuy nhiên, gần đây, Hanotex thông báo tới cư dân rằng hai phần ba diện tích cổng vào trước đây vốn chỉ được chủ đầu tư thuê lại của một đơn vị khác để làm lối đi tạm cho cư dân. Đến nay hợp đồng cho thuê giữa 2 bên đã hết hạn, cư dân sẽ phải hoàn trả lại phần diện tích đó. Như vậy lối vào sẽ bị thu hẹp chỉ còn 3,5m. Với diện tích này không thể đảm bảo hai xe ô tô tránh nhau và không may có hỏa hoạn xảy ra xe cứu hỏa cũng không thể tiếp cận khu chung cư được.

"Hai bên cần xem xét lại xem Hanotex có đủ căn cứ pháp lý để đòi lại phần đất cổng hay không, khi chúng tôi mua nhà tại đây, chúng tôi luôn biết rằng có một con đường rộng thuận tiện để đi vào khu chung cư. Bây giờ Hanotex thu hẹp cổng còn 3,5m thì có thể coi đây là dấu hiệu lừa đảo trong mua bán. Nếu ban đầu, chủ đầu tư nói rằng đường này chỉ cho mượn trong vòng 5 năm thì tôi chắc chắn rằng đến 90% cư dân mua nhà tại đây sẽ không mua nhà ại đây hoặc không mua với giá Hanotex bán", một cư dân tại Sky City cho biết.

Ngoài vấn đề về lối đi chung, hiện nay cư dân Sky City cũng đang vô cùng bức xúc trước những sai phạm về việc chủ đầu tư xây dựng Penhouse sai phép trên tầng mái tòa nhà. Cụ thể, theo phản ánh của ông Đặng Trọng Hiếu, Trưởng ban quản trị chung cư Sky City, dự án được phép thi công và hoàn thành với 2 tòa nhà A và B, mỗi tòa 33 tầng và 3 tầng hầm theo giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hanotex lại xây dựng một số hạng mục sai phép khiến cư dân vô cùng bức xúc.

Cụ thể, ông Hiếu cho biết, chủ đầu tư đã tự ý cơi nới xây thêm các căn hộ penthouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái của cả 2 tòa nhà A và B và sử dụng một nửa diện tích tầng kỹ thuật tòa nhà B để làm văn phòng cho thuê là sai nội dung Giấy phép xây dựng cũng như sai mục đích sử dụng, gây thấm nước cho một số căn hộ bên dưới.

Cũng theo ông Hiếu, Ban quản trị tòa nhà đã có đơn gửi đến Sở Xây dựng Hà Nội phản ánh hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư và Sở Xây dựng. Sở Xây dựng kết luận việc làm này của chủ đầu tư là sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và vi phạm quy định.

"Việc xây dựng các căn hộ Penthouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái của tòa A, B. Hành vi này là sai nội dung giấy phép xây dựng số 92/GP/SXD và sử dụng sai công năng được duyệt. Vi phạm Điểm C khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/ND-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ", công văn số 8286 của Sở Xây dựng nêu rõ.

Ngoài ra cũng theo ông Hiếu, hiện Hanotex vẫn đang giữ phí bảo trì của cư dân với số tiền lên tới 30 tỷ đồng. Chủ đầu tư tìm mọi cách từ chối việc kiểm toán và quyết toán số tiền này với Ban quản trị. Sự việc khiến cư dân và Ban quản trị vô cùng bức xúc, lo lắng khi mà càng ngày các hạng mục nhà ở, máy móc thiết bị càng xuống cấp nhưng kinh phí bảo trì thì không nhận được.

Theo: InfoNet